Blog

Giải pháp quy hoạch nhà xưởng tốt nhất bạn nên biết

Thiết kế, xây dựng mặt  bằng chung của nền nhà xưởng bản chất là quy trình quy hoạch mặt bằng  của không gian nhà xưởng xây dựng. Đây là công đoạn rất quan trọng nhằm sắp xếp các công trình, khu vực  tạo nên không gian sản xuất tốt nhất cho nhà xưởng. Quy hoạch nhà xưởng cần dựa trên nhiều yếu tố và có nhiều mô hình không gian  nhà xưởng khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây tìm hiểu nhũng giải pháp quy hoạch mặt bằng  nhà xưởng tốt nhất bạn nên biết.

1. Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng kiểu ô cờ

Giải pháp quy hoạch kiểu ô cờ được truy hoạch đặc trưng bởi không gian diện tích khu đất xây dựng nhà xưởng. Khu đất này được được phân chia thành các đất ngang và dọc tạo thành những ô đất cách nhau theo khoảng ô cờ tạo nên những đường giao thông. Trên môi ô cờ được bố trí từ một đến nhiều công trình nhà xưởng khác nhau. Đây là giải pháp quy hoạch được ứng dụng rộng rãi đối với nhiều khu công nghiệp bởi tính khoa học và tối ưu mang tính rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ và hợp lý nhất có thể.

quy hoạch nhà xưởng hình 1

Giải pháp quy hoạch nhà xưởng kiểu ô cờ được áp dụng cho các  xí nghiệp có quy mô sở hữu diện tích quy hoạch từ trung bình đến lớn. Những công trình lớn có thẻ bao gồm những công trình như đường sắt, đường giao thông ô tô, container và hệ thống lưu thông hàng hóa phức tạp và yêu cầu tải trọng lớn. Tuy nhiên, điểm yêu scuar kiểu quy hoạch ô cờ này chính là sự khô khan, trông có phần cứng ngắc trong thiết kế nhà xưởng hơn so với những giải pháp khác.

2. Quy hoạch nhà xưởng hợp khối liên tục

Giải pháp quy hoạch nhà xưởng kiểu hợp khối liên tục thường được áp dụng cho những nhà máy, xí nghiệp được kết hợp thành khối ở mức độ cao. Đối với những công trình nhà xưởng này thường có kết cấu được hợp khối trong một không gian nhà xưởng rất lớn và có nhiều nhà xưởng, công trình phụ nhỏ bên trong tòa nhà chính đó. Ưu điểm lớn nhất đó chính là giải pháp quy hoạch đem lại không gian tổng thể thống nhất, kiểu quy hoạch không chia khu đất thành từng khu đất, ô đất nhỏ hơn, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư và chủ thầu thi công công tình cũng tối ưu được chi phí cũng như thời gian và công sức cho xây dựng nhà xưởng, các tổng thể hệ thống giao thông và hệ thống thiết bị cung cấp nước, máy móc và vận chuyển hành hoá cũng được rút gọn hơn, rất khoa học, chặt chẽ và tối ưu nhất.

quy hoạch nhà xưởng hình 2

3. Quy hoạch theo kiểu đơn nguyên

Loại quy hoạch nhà xưởng theo giải pháp đơn nguyên này được thiết kế đặc trưng cho các khu nhà máy, xí nghiệp được hình thành từ những đơn nguyên xây dựng mảng số tầng khác nhau.
Tùy thuộc vào số lượng dây chuyền sản xuất và yêu cầu cải tạo, pahts triển trong tuong lai mà số lượng các đơn nguyên cũng thay đổi sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Mỗi nguyên đơn thường dấ ứng cho cột quy trình sản xuất khác nhau, có thời gian được xác định và chế độ tự động hoá rất cao.

quy hoạch nhà xưởng hình 3

Giải pháp quy hoạch nhà xưởng này thường bắt gặp trong những nhà xưởng chế tạo và lắp đặt cơ khí, điện tử và một số ngành công nghiệp nhẹ khác.

Đối với giải pháp này ưu điểm có thể kể đến đó chính là có tính năng phù hợp với các ngành công nghiệp xây dựng nhanh, đáp ứng nhu cầu dễ dàng cải tạo và phát triển trong tương lai.

>> Xem thêm:

4. Quy hoạch theo chu vi

Đặc trưng của giải pháp quy hoạch theo chu vi đó chính là các toà nhà và các công trình nhà xưởng được bố trí theo chu vi của không gian diện tích khu đất tạo nên những kiểu sân trong. Đây là giải pháp được ứng dụng nhiều nhất và phổ biến cho những khu xí nghiệp xây dựng trong những ô phố nằm phía bên trong dân cư. Những công trình tòa nhad, thiết bị kỹ thuật và máy móc, hệ thống giao thông vận chuyển được bố trí theo chu vi đất sát với chỉ giới cho pháp xây dựng hoặc lùi vào một khoảng so với yêu cầu của chủ đầu tư công trình.

Khoảng không gian trống ở giữa chính là nơi được thiết kế thêm nhằm tổ chức các khu vui chơi, vườn hoa cây cành và những tiểu cảnh khác nhằm trang trí cho công trình thêm sinh động hơn.

Ưu điểm của giải pháp quy hoạch theo chu vi được thể hiện roc nhất ở điểm có thể tạo nên được bộ mặt kiến trúc đẹp, hài hoà cho khu nhà xưởng nằm bên trong khu dân cư. Tuy nhiên, bởi thiết kế theo chu vi này mà nhà xưởng cũng như xí nghiệp năm fbeen trong khu dân cư khó mà đáp ứng được những nhu cầu về công nghệ và vệ sinh công nghiệp.

5. Quy hoạch theo bố cục tự do

Các công trình nhà xưởng, xí nghiệp hoặc nhà máy sản xuất sẽ được bố trí trên một không gian diện tích đất được quy hoạch một cách tự do hoặc có thể dựa trên cơ sở tiêu chuẩn của các đơn nguyên của nhà máy được tổ hợp lại.

quy hoạch nhà xưởng hình 4

Với giải pháp quy hoạch nhà xưởng một cách tự do này, hình thể và kiên strcs khu nhà máy sẽ phong phú, đa dạng hơn tạo nên không gian thẩm mỹ khác nhau cho mỗi cảnh quan  tuỳ vào yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư công trình. Đây là giải pháp thường gặp trong quy hoạch những khu công nghiệp sản xuất điện tử, cơ khí nhẹ và ngành thực phẩm.

Trên đây là những giải pháp quy hoạch nhà xưởng tối ưu nhất cho công trình nhà xưởng của bạn. Tham khảo ngay nếu bạn vẫn đang phân vân lựa chọn cho công trình nhà xưởng của mình một giải pháp quy hoạch hợp lý nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá sơn sàn công nghiệp JYMEC

 

Related posts

Tips lựa chọn cừ tràm chuẩn để sử dụng.

Lê Lệ Hằng

5 loại cây cảnh sân vườn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Lê Lệ Hằng

Các Thông Tin Quan Trọng Cần Biết Về Acala

Lê Lệ Hằng

Leave a Comment