Đặc trưng của gỗ sồi trong ứng dụng làm đồ nội thất

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ tự nhiên nhập khẩu được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Loại gỗ tự nhiên này có rất nhiều tính năng nổi trội, do tính ứng dụng cao nên loại gỗ này được ứng dụng làm rất nhiều đồ nội thất khác nhau. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một món đồ nội thất bằng gỗ sồi. Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết phía dưới nhé.

Khám phá bí mật gỗ sồi là gì?

Gỗ Sồi có tên tiếng anh là Oak. Là một loại thực vật hạt kín. Từ vùng ôn đới lạnh đến vùng nhiệt đới, nó được trồng rộng rãi ở Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Bắc Phi. Bắc Mỹ là quốc gia có số lượng cây sồi lớn nhất trên thế giới, có hơn 90 loại cây sồi chủ yếu ở Hoa Kỳ và 160 loại ở Mexico. Đứng thứ  hai, có hơn 100 loài đặc hữu ở Trung Quốc.

Cây gỗ sồi trong tự nhiên và lát cắt mặt gỗ

Gỗ sồi được cắt từ thân cây sồi. Trong đó sồi trắng và sồi đỏ là 2 loại gỗ thích hợp nhất trong ngành sản xuất gỗ.

Phân loại cây gỗ sồi trong tự nhiên.

Trong tự nhiên có 2 loại gỗ sồi chính đó là gỗ sồi trắng(White Oak) và gỗ sồi đỏ(Red Oak). Cụ thể như sau:

Phân biệt gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

* Gỗ sồi trắng: Độ cứng của gỗ là 6049N và trọng lượng trung bình khoảng 770 kg / m3. Về dát gỗ, dát gỗ có màu sáng, màu của tâm gỗ chuyển từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Sọc sồi trắng thường thẳng, bề mặt nhám, có tia dài hơn sồi đỏ. Như chúng ta đã biết, gỗ sồi trắng có khả năng chống sâu bệnh rất tốt do có hàm lượng tanin cao.

* Gỗ sồi đỏ: Trọng lượng trung bình của gỗ sồi đỏ là 753 kg / m3 và độ cứng khoảng 6583N. Dát gỗ sồi đỏ sẽ từ màu trắng sang dần đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ. Bản chất của gỗ sồi đỏ là rất cứng, nặng và chắc. Ngoài ra, nó có khả năng chống biến dạng và nén cao. Ngoài ra nếu phun hơi nước rất dễ bị cong.

Ưu điểm vượt trội của cây gỗ sồi.

– Chống chịu tốt, độ bám đinh tốt.

– Tâm gỗ sồi cho khả năng chống sâu mọt tốt, hơn nữa, còn không thấm chất bảo quản.

– Mọc ở vùng khí hậu lạnh và có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

– Gỗ chắc, mềm và không quá nặng.

– Gỗ sồi có đường vân đồng đều và trông đẹp mắt.

– Gỗ sồi có độ bóng cao, nên các sản phẩm nội thất làm từ gỗ này sáng và đẹp hơn.

– Nếu là gỗ sồi già thì gỗ thành phẩm sẽ có chất lượng cao và hình thức đẹp. Hơn nữa, nó có khả năng chịu được tác động của ngoại lực

– Thân gỗ rất chắc và nặng khi tiếp xúc với nước, có độ bền nén và độ dẻo tốt.

Những ứng dụng của gỗ sồi trong đời sống thực tế.

Bàn ghế ăn gỗ sồi

Cây sồi trắng có cấu trúc dạng “chai”, do đó các tế bào gỗ được kết nối chặt chẽ với nhau nên cho khả năng tránh thấm nước. Gỗ sồi có chức năng bền và thường được sử dụng để làm hộp đựng rượu và đồ gỗ ngoài trời.

Tủ bếp cao cấp làm từ gỗ sồi

Ngoài ra, gỗ sồi trắng có khả năng chống ăn mòn rất tốt nên cũng có thể được sử dụng để đóng tàu, sản xuất container và các đồ nội thất ngoài trời khác như: Cửa ra vào, sàn gỗ ban công, lam che nắng hay cổng gỗ….

Gỗ sồi cũng rất bền nên giường ngủ gỗ sồi vẫn rất được ưa chuộng ở nước ta.

Trong lĩnh vực nội thất, với xu hướng hiện nay, gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ gia dụng và đồ gỗ công nghiệp. Ngoài ra cây gỗ sồi còn được dùng làm nông cụ sử dụng trong ngành nông nghiệp.

Hiện nay, nhiều công ty thường sử dụng gỗ sồi để làm cửa gỗ đẹp, có thể làm sàn, tủ, tủ bếp, gỗ trạm xây dựng, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván gỗ ngoài trời, tà vẹt, cầu gỗ, gỗ đóng hộp, hộp trang sức, lan can cầu thang gỗ…

Gỗ sồi có dùng để trang trí nội thất không?

– Điều này là do nhiều người băn khoăn không biết gỗ sồi có bền không trước khi quyết định sử dụng nội thất gỗ sồi. Nội thất KFA đã phân tích chi tiết trên để bạn biết rằng gỗ sồi rất bền. Vì vậy, việc sử dụng gỗ sồi trong thiết kế thi công nội thất là một lựa chọn lý tưởng.

– Nội thất làm bằng gỗ sồi có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm, tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo dưỡng của người dùng. Ông cha ta có câu tục ngữ “Ăn chắc mặc bền” nên muốn sử dụng bàn ghế gỗ sồi hay bất cứ loại gỗ nào được lâu dài thì gia chủ cần sử dụng đúng cách và biết cách bảo quản, vệ sinh.

-Trong môi trường khắc nghiệt, nội thất tự nhiên thiết yếu sẽ bị xâm nhập, ẩm ướt, mối mọt… Vì vậy, khi lựa chọn nội thất gỗ sồi bạn nên chú ý vệ sinh và phun thuốc chống mối mọt khi sử dụng sản phẩm lâu dài.

Với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã nắm được những nét đặc trưng của gỗ sồi trong ứng dụng làm đồ nội thất. Gọi ngay 0987.316.777 để được tư vấn rõ hơn.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Thi công nội thất nhà có diện tích nhỏ cần lưu ý gì?

>>> Nên đóng giường hay mua giường cho phòng ngủ của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *