Khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản

Các yếu tố tạo nên nét đặc sắc của nhà ở truyền thống Nhật Bản luôn là nguồn cảm hứng bất tận với kiến trúc nhà ở hiện đại cũng như ảnh hưởng tới lối kiến trúc của nhiều nước trên thế giới. cùng Wikinoithat.com khấm phá những nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản ngay nhé!

  1. Cổng vào

Cổng nhà luôn đóng vai trò là một phần tạo nên nét đẹp cổ kính, đặc trưng riêng trong không gian sống của người Nhật. Cổng và hàng hào đóng vai trò làm nhiệm vụ phân chia ranh rới giữa không gian nhà ở với đường phố công cộng.

Cổng nhà của người Nhật xưa thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên và có thiết kế mái che. Ngoài ra, trước cổng những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản cũng thường trồng hoa anh đào để tạo điểm nhấn duyên dáng cho mặt tiền ngôi nhà.

  1. Hàng rào

Hàng rào được xây dựng bao quanh khu đất ở và giữ vài trò quan trọng trong việc giữ được sự riêng tư trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống.

Dù là nhà ở nông thôn hay thành thị, những hàng rào xây theo lối kiến trúc truyền thống đều sử dụng chất liệu truyền thống là bê tông đúc sẵn vô cùng vững chãi với phần đá tảng phía dưới và phía trên bức tường là mái ngói nhỏ rất đẹp mắt.

  1. Mái ngói và hiên rộng

Tại Nhật Bản thường có mưa nhiều chính vì thế mái nhà được thiết kế để có thể chịu được lượng mưa lớn mỗi năm. Mái hiên được thiết kế rộng và thoải dần để khi mưa sẽ không bị hắt vào nhà.

Không những thế, vào những ngày nắng hay thời tiết khô ráo, người Nhật có thể mở 1 phần mái che mưa được lắp đặt bên ngoài hiên nhà để không gian sinh hoạt trong nhà được gần gũi với thiên nhiên hơn.

  1. Cửa trượt và sử dụng gỗ cho các không gian quan trọng

Việc sử dụng cửa trượt có song thẳng đứng là đặc trưng kiến trúc nhà ở của người Nhật. hay những cửa hàng ở thành phố Tokyo. Thiết kế cửa trượt có tác dụng ngăn mưa đồng thời giúp phân chia các khu vực chức năng trong ngôi nhà. Không chỉ có vậy nó còn giúp gia chủ điều chỉnh lượng sáng tự nhiên vào nhà theo ý muốn.

Một đặc trưng nữa trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản là vật liệu gỗ được sử dụng rất phổ biến. Với những vị trí cần sự sang trọng hay không gian quan trọng, người Nhật xưa thường sử dụng những cây gỗ bền, màu sắc đẹp và giữ nguyên màu để thiết kế đồ dùng trang trí.

  1. Chiếu Tatami

Chiếu Tatami là loại chiếu được dệt từ cỏ, là vật dụng không thể thiếu trong nhà ở truyền thống Nhật Bản. Loại chiếu này có thể giúp sàn nhà mát mẻ vào mùa hạ và ấm áp vào mùa đông. Chiếu Tatami thường được dệt thành hình chữ nhật với những kích thước khác nhau phù hợp với diện tích cần sử dụng.

  1. Thiết kế phòng đa năng

Đặc trưng trong kiến trúc của Nhật Bản là luôn thiết kế những không gian tiện ích, mang nhiều chức năng khác nhau. Người Nhật xưa thường sử dụng chăn và nệm ngủ nên khi thức dậy và không sử dụng, có thể gấp gọn vào tủ nhường lại không gian cho những chức năng khác.

Chình vì vậy, một căn phòng trong nhà ở truyền thống Nhật Bản có thể vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa có thể là nơi tiếp khách, ăn uống.

Ngoài những yếu tố kể trên, mọi căn nhà của người Nhật đều rất coi trọng sự kết nối giữa không gian sinh hoạt bên trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Chỉ đơn giản mở những cánh cửa trượt là hình ảnh thiên nhiên xanh mát đã trở nên gần gũi hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *