Blog

Khám phá Top 5 mái vòm đẹp nhất thế giới

1. Castello di Sammezzano, Leccio, Ý

Những mái trần tại căn phòng Con Công tại cung điện Ý gần Florence đẹp một cách đầy ám ảnh với những khuôn hình vòm đầy sắc màu như cánh chim công.

Thực tế, hình tượng chim công và những loại động vật kỳ thú luôn là nguồn cảm hứng cho các chi tiết trang trí khắp các căn phòng trải dài như vô tận của tòa cung điện mộng mơ này. Đây là tác phẩm để đời của Ferdinando Panciatichi Ximenes d’Aragona – kiến trúc sư, kỹ sư, chính trị gia quý tộc người Ý.

2. Nhà thờ Ely, Cambridgeshire

Được hoàn thành năm 1334 bởi người thợ mộc hoàng gia đầy tài năng William Hurley, chiếc đèn lồng gỗ trên vòm tháp bát giác trung tâm tại nhà thờ Ely xứng đáng là 1 trong những kỳ tích vĩ đại nhất ngành thiết kế thời Trung cổ và là 1 trong những mái vòm đẹp nhất thế giới.

Từ mặt sàn nhà thờ ngước lên, ta có thể thấy chiếc đèn lồng xuất hiện giống như trung tâm của ngôi sao tám cánh cùng với hình chạm khắc của Đức Kito Vinh quang ở vị trí trung tâm.

Ngọn đèn cao hơn 9 mét này được xây dựng chủ yếu từ 8 cây sồi Anh. Các vòm hình quạt gỗ quanh chiếc đèn được trang trí với hình ảnh những thiên thần được vẽ vào khoảng thế kỷ thứ 19.

3. Nhà thờ Hồi giáo Shah, Isfahan

Đước thiết kế bởi nhà tạo mẫu Rezza Abbasi, những viên gạch đủ sắc màu: xanh, vàng, ngọc lam xanh lá cây và hồng nắm bắt và phản chiếu ánh sáng tạo ra không gian mát mẻ dưới mái vòm đẹp màu xanh của nhà thờ hồi giáo Abbas.

Mái vòm của nhà thờ Hồi giáo Shah (Isfahan) giống như màn trình diễn diệu kỳ và tráng lệ, đã đạt tới sự hoàn hảo của nghệ thuật trang trí.

4. San Pantalon, Dorsoduro, Venice

Tại trần nhà thờ Baroque có một bức tranh sơn dầu bao phủ toàn bộ 443 mét vuông trần nhà tạo cảm giác liên tục trong kiến trúc. Đây là tác phẩm của Gian Antonio Fumiani được ông tạo nên theo luật xa gần vào cuối thế kỷ thứ 17.

Bức tranh huyền thoại này mô phỏng các thiên thần có đôi cánh sống động đang bay qua bầu trời và hướng tới ánh sáng của thiên đường.

5. Sảnh Cầu nguyện Mùa màng tốt, Đền thờ Thiên đường, Bắc Kinh

Đền thờ Thiên đường là một trong những tổ hợp tôn giáo lớn được xây dựng dưới thời Hoàng đế Vĩnh Lạc, triều Minh. Sảnh Cầu nguyện này được hoàn thành vào năm 1420 gồm 3 lớp đại diện cho số giờ, ngày, tháng và các mùa trong năm thông qua kiến trúc hình học chính xác đến xuất sắc.

Ngọn tháp này cao tới hơn 38 mét với các thành phần gỗ đầy màu sắc và đỉnh điểm là một mái vòm đầy uy lực. Khó có thể tin rằng ngọn tháp này được xây dựng mà không cần tới bất kỳ một chiếc đinh nào – nhưng đây lại là sự thật. Thực tế, các lan can và cột gỗ được đan vào nhau giống như một bộ xây lắp khổng lồ.

Không những là mái vòm đẹp hàng đầu thế giới, mái vòm tại sảnh Cầu nguyện này mang ý nghĩa rất linh thiêng. Những màu sắc tại mái vòm sảnh Cầu nguyện thể hiện những ý nguyện khác nhau về vận mệnh tốt, sự thịnh vượng và vinh quang của triều đình nhà Minh xưa.

Đền thờ này đã từng bị đốt vào năm 1889 và đã được khôi phục lại, nội thất của đền thờ và sảnh Cầu nguyện được sơn lại như mới để phục vụ cho Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Bắc Kinh 2008.

Related posts

Bán nhà được giá

Lê Lệ Hằng

Mẫu nhà lệch tầng hiện đại với tầm nhìn độc đáo

Lê Lệ Hằng

Kinh nghiệm bạn cần có khi mua tranh canvas hà nội

Lê Lệ Hằng

Leave a Comment