Blog

Khi nhận được tiền đặt cọc, có cần phải xuất hóa đơn không?

Đối với mỗi kế toán, việc nắm rõ các quy định về luật kế toán, thuế, hóa đơn là điều vô cùng quan trọng, bởi trong thực tế công việc, nhiều khi phải vận dụng nhiều chính sách pháp luật khác nhau để giải quyết vấn đề. Đơn cử như công việc xuất hóa đơn, ngoài công tác tra cứu hóa đơn, kế toán còn phải tìm hiểu các thông tin liên quan đến tiền đặt cọc. Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi của kế toán về vấn đề khi nhận được tiền đặt cọc thì có cần phải xuất hóa đơn hay không?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên, mọi người cần phải phân biệt được khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng và khoản trả trước cho người bán.

xuất hóa đơn

Trong trường hợp là khoản trả trước thì kế toán cần phải hạch toán qua công nợ.

Theo hướng dẫn tại công văn 13675/BTC-CST có quy định: Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng; nhận tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa cung cấp dịch vụ, chưa thực hiện hợp đồng) thì tổ chức cung ứng dịch vụ không phải xuất hóa đơn GTGT đối với khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Theo như hướng dẫn của Bộ Tài chính, khi nhận được tiền đặt cọc, để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không cần phải lập hóa đơn.

Việc xuất hóa đơn, đặc biệt là hóa đơn điện tử đối với những khoản tiền có tính chất đặc biệt như tiền đặt cọc luôn khiến các kế toán đau đầu. Với bài viết trên hi vọng đã giúp kế toán tháo gỡ được khó khăn đối với câu hỏi khi nhận được tiền đặt cọc có cần phải xuất hóa đơn hay không.

Bên cạnh đó, các kế toán cần bổ sung thêm các kiến thức về hóa đơn điện tử, nắm những kỹ năng xử lý tình huống về hóa đơn như: lập thông báo phát hành, xuất hóa đơn, hủy, thay thế, quy định về xóa bỏ hóa đơn điện tử… Đây điều là những kỹ năng mềm sẽ hỗ trợ đắc lực cho các kế toán trong quá trình làm việc. Nếu gặp phải tình huống tương tự sẽ bình tĩnh để xử lý, không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến công việc và quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, qua bài viết này đã giải đáp rất cụ thể về việc có phải xuất hóa đơn điện tử khi nhận được tiền cọc hay không? Hy vọng kế toán đã có thêm những thông tin hữu ích, bổ trợ đắc lực cho công việc của mình.

Tham khảo thêm:

>>> Cách chọn công ty dịch vụ tổ chức event trọn gói uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm

>>> Tiêu chí đánh giá đồng hồ điện tử trẻ em chuẩn 2020

 

Related posts

Một số gợi ý về mẫu đồng hồ cặp Casio mặt tròn chất lượng giá rẻ được ưa chuộng

Lê Lệ Hằng

Phân loại phim cách nhiệt trên thị trường hiện nay

Lê Lệ Hằng

Những điều cần biết cho lớp phủ sàn Epoxy công nghiệp

Lê Lệ Hằng

Leave a Comment