Blog

Kiến trúc xanh là gì?-Cái nhìn đúng đắn về công trình kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn  về công trình kiến trúc xanh – kiến trúc bền vững vô cùng cần thiết cho cuộc sống hiện đại.

Trong tình trạng khủng hoảng về tài nguyên thiên thiên nhiên và môi trường như hiện nay, thì kiến trúc xanh chính là giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại của con người. Các công trình kiến trúc xanh là cuộc cách mạng nhằm bảo tồn sự bền vững về hệ sinh thái, môi trường và kinh tế.

Kiến trúc xanh là gì?

Nhắc đến khái niệm “kiến trúc xanh” nhiều người nghĩ ngay tới hình ảnh những khu nghỉ dưỡng sang trọng rợp bóng cây. Tuy nhiên, để hiểu được kiến trúc xanh là gì ? cần xét tới việc công trình đó có tác động như thế nào tới môi trường tự nhiên – xã hội xung quanh.

Bên cạnh đó, quan niệm “kiến trúc xanh” là hoàn toàn không dùng đến máy móc. Thay vào đó, quan niệm đúng nên được hiểu là trong thiết kế công trình đó có sử dụng các giải pháp như cách nhiệt tốt, che chắn nắng tốt… đồng thời để máy lạnh hoạt động thấp mà hiệu quả cao.

Ngoài ra, ở những công trình kiến trúc xanh có thể sử dụng kính 2 lớp – phản quang, cách nhiệt, cách âm và chống bụi tốt. Xung quanh thường có cây xanh, hồ nước, thảm cỏ… để giúp ngôi nhà hoàn toàn thông thoáng tự nhiên.

Công trình kiến trúc xanh đem lại lợi ích gì cho con người?

Trước tiên, kiến trúc xanh có thể đem lại những lợi ích kinh tế như giảm rất nhiều tiền điện do có thể giảm được điện chiếu sáng, lạnh và điện nấu nướng… Không những thế, kiến trúc xanh còn đem lại bầu không khí trong sạch, giảm thiểu bụi bẩn và các hóa chất đảm bảo sức khỏe của con người.

Lợi ích quan trọng nữa mà kiến trúc xanh đem lại đó là nó thúc đẩy bào vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học cũng như tài nguyên thiên nhiên. Một công trình xanh sẽ tốn ít hơn 26% năng lượng, lượng phát thải nhà kính cũng ít hơn 33% so với những công trình thông thường.

Cuộc đua “kiến trúc xanh” trên thế giới

Đi đầu về sự hài hòa giữa xây dựng và môi trường là đảo quốc Singapore – đất nước sạch nhất thế giới. Tại đảo quốc Sư Tử này, cảnh quan xanh được bố trí ở khắp các công trình kiến trúc, từ những khu biệt thự, nhà cao tầng cho tới các khu resort… Bất kì công trình nào tại Singapore cũng được ưu tiên các yếu tố “xanh”.

Không chỉ là cảnh quan bên ngoài, cây xanh còn được thiết kế ngay bên trong các công trình kiến trúc. Các kiến trúc sư tại đây đã tận dụng tối đa không gian tới gần hơn với cuộc sống cư dân.

Là một quốc gia có diện tích hạn chế lại mang trong mình cuộc sống công nghiệp hiện đại. Song, đảo quốc Singapore không hề làm mất đi khoảng “xanh” của mình.

Bên cạnh đảo quốc Singapore thì Dubai – tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng là quốc gia tiêu biểu cho những công trình thiết kế bền vững mang màu xanh thân thiện với môi trường. Công trình kiến trúc xanh tiêu biểu tại Dubai là thành phố Ziggurat do Công ty Timelinks thực hiện, chỉ sử dụng các năng lượng sạch như mặt trời, gió và nước. Lượng khí thải carbon có thể được giảm tới 90%.

Dường như các công trình lớn hiện tại đều đang đưa vào những yếu tố “xanh” thân thiện với môi trường. Hàng loạt các dự án về các thành phố nói không với xe hơi đã và đang được đưa vào thiết kế và ứng dụng tại nhiều nước phát triển. Hàng loạt các tòa chung cư, cao ốc “xanh” mới được xây dựng tại Nga, Mỹ, Đức, Nhật… Có thể thấy, xu hướng kiến trúc xanh đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong lối kiến trúc và hơi thở hiện đại.

Related posts

Bảng báo giá bu lông nở mới nhất 2022

Lê Lệ Hằng

Vai trò của GAP trong biểu đồ thị trường chứng khoán

Lê Lệ Hằng

Nên mua bồn nước Tân Á Đại Thành hay Sơn Hà?

Lê Lệ Hằng

Leave a Comment