Blog

Một số hành vi vi phạm về việc khởi tạo hóa đơn điện tử

Trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử hiện nay tại doanh nghiệp, các trường hợp sai sót là điều khó tránh khỏi khi khởi tạo và lập hóa đơn. Với các tình huống xử lý cố định, kế toán có thể hủy hóa đơn và lập mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn để tạo hóa đơn mới. Nhưng cũng có nhiều sai sót bị coi là hành vi vi phạm trong khởi tạo hóa đơn điện tử và doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo khung từ cảnh cáo đến 50 triệu đồng. Chính vì vậy, khi khởi tạo hóa đơn điện tử, kế toán cần lưu ý những lỗi sai dưới đây để tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

1. Trên hóa đơn điện tử không có đầy đủ các nội dung bắt buộc

Hóa đơn điện tử có những nội dung bắt buộc phải có, bên phát hành hóa đơn không được phép làm thiếu hoặc sai các thông tin này. Cụ thể đó là: Ký hiệu hóa đơn; Ký hiệu mẫu hóa đơn; Số hóa đơn.

Nếu vi phạm lỗi này, doanh nghiệp sẽ phải nhận mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng tùy vào mức độ sai sót của hóa đơn.

2. Thiếu hoặc sai các nội dung khác trên hóa đơn điện tử

Trường hợp trên hóa đơn điện tử đã đảm bảo đúng các nội dung bắt buộc nhưng khi khởi tạo hóa đơn lại thiếu hoặc sai các nội dung khác (trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính) thì doanh nghiệp sẽ phải nhận các mức phạt như sau:

– Phạt cảnh cáo nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

– Phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 2.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn không được khắc phục nhưng đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

3. Doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn khi không đủ các điều kiện quy định

Trong trường hợp doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn khi không đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định hoặc hóa đơn phát hành không đáp ứng đủ nội dung quy định thì sẽ bị phạt. Nếu bên cung cấp phần mềm không đảm bảo nguyên tắc theo quy định thì bên cung cấp phần mềm cũng sẽ bị xử phạt.

Mức phạt tiền là từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Các hóa đơn được khởi tạo không đúng quy định sẽ bị hủy hoàn toàn.

4. Khởi tạo hóa đơn điện tử giả

Hóa đơn giả là hóa đơn được khởi tạo theo hóa đơn đã được phát hành trước đó của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác hoặc được khởi tạo trùng trùng số của cùng một ký hiệu trên hóa đơn sẽ bị xử phạt ở khung 20.000.000 – 50.000.000 đồng.

Đơn vị phát hành hóa đơn giả cũng sẽ bị đình chỉ quyền khởi tạo hóa đơn điện tử từ 01 tháng đến 03 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, nếu đây là lỗi khách quan của phần mềm hóa đơn điện tử, do lỗi của đơn vị cung cấp phần mềm hoặc do lỗi từ virus không có sự can thiệp của con người thì các bên phải dừng ngay việc khởi tạo để điều chỉnh, sửa chữa kịp thời phần mềm.

Lưu ý khi hóa đơn giá trị gia tăng bị mất, hỏng, cháy

Khi nhận được tiền đặt cọc, có cần phải xuất hóa đơn không?

Có thể thấy rằng, một số lỗi vi phạm khi sử dụng, khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử có thể xảy ra do lỗi của phần mềm. Bởi vậy, để có thể giảm thiểu tối đa các lỗi có liên quan, các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín và chuyên nghiệp.

Related posts

Van điều áp là loại van dùng để điều chỉnh áp suất

Lê Lệ Hằng

Cách lựa chọn đèn cho shop thời trang nhanh nhất

Lê Lệ Hằng

Mãn nhãn với 8 căn biệt thự đẹp nhất thế giới | Wikinoithat.com

Lê Lệ Hằng

Leave a Comment