Một số khó khăn khi áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu

Chủ trương dùng hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu trong kinh doanh xăng dầu của Tổng cục Thuế được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên, tiềm lực về tài chính, sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, về trang thiết bị,… vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Không chỉ có quy định về mẫu số hóa đơn điện tử, quy định về cách xuất hóa đơn, một số quy định khi áp dụng hóa đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu cũng vẫn còn mới lạ đối với DN, do đó gây không ít khó khăn khi đưa vào sử dụng.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực xăng dầu được đánh giá là hướng đi thích hợp, có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của văn minh thương mại. Hóa đơn điện tử mang lại cho DN nhiều lợi ích như tiết giảm chi phí in ấn hóa đơn, đảm bảo an toàn khi lưu trữ thông tin, khắc phục tình trạng mất hóa đơn trong quá trình vận chuyển, mua bán, giảm chi phí bảo quản,… Khi triển khai hóa đơn điện tử, cả cơ quan quản lý thuế, DN đều có thể truy cập nhanh chóng vào Cổng thông tin xăng dầu của DN để tra cứu thông tin mua bán, giúp thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu.

Triển khai hóa đơn điện tử xăng dầu cũng được kỳ vọng góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng dầu lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước. Ngành thuế kỳ vọng sẽ tích hợp phần mềm quản lý bán hàng song song, đồng bộ phần mềm quản lý thuế để cá nhân, DN có thể lập tức lấy được hóa đơn khi thực hiện mua bán xăng dầu tại các cột bơm. Cùng với đó, dữ liệu mua bán sẽ được truyền thẳng về cơ quan thuế để quản lý, giám sát.

hóa đơn điện tử

Một trong những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm đó là việc sử dụng HĐĐT có kiểm soát được lượng xăng dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường? Vấn đề quan trọng nhất để chống buôn lậu xăng dầu là cơ quan quản lý phải giám sát được toàn bộ giao dịch mua vào, xuất ra của các DN kinh doanh xăng dầu, không chỉ qua cột bơm mà qua cả các phương tiện đo lường khác.

Tuy nhiên, việc thí điểm chuyển từ hình thức in hóa đơn sang HĐĐT có những khó khăn nhất định. Đầu tiên là việc DN phải tốn chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, giải pháp để triển khai. Chủ trương này đòi hỏi cả việc kết nối thông tin cột bơm xăng dầu tại các cửa hàng trong hệ thống với Cổng thông tin xăng dầu. Các cột bơm đầu tư phải đạt chuẩn nhất định mới có thể kết nối các thông tin từ cột bơm vào hệ thống quản lý của DN thông qua giải pháp tự động hóa. 

Một số hành vi vi phạm về việc khởi tạo hóa đơn điện tử

Lưu ý khi hóa đơn giá trị gia tăng bị mất, hỏng, cháy

Nhìn nhận ở khía cạnh hiệu quả kinh tế, trước thói quen sử dụng tiền mặt thuần túy, ít đơn vị áp dụng phần mềm công nghệ hiện đại khiến hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Một số DN đã đầu tư hàng loạt thiết bị hiện đại, đắt tiền nhưng không thể áp dụng nên đành phải bỏ. Do đó, việc thực hiện chủ trương này là một thách thức không nhỏ. Muốn làm được phải có sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng cũng như các cơ quan quản lý mới có thể thực hiện được.

Việc sử dụng HĐĐT trong kinh doanh xăng dầu cũng cần sự đồng thuận từ DN, người mua và cả các cơ quan quản lý. Việc phát hành HĐĐT chỉ có thể thực hiện được khi nhập liệu đầy đủ thông tin cơ bản theo quy định của Nhà nước về việc quản lý, sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, phần lớn các chủ phương tiện xe máy mua xăng dầu với giao dịch nhỏ thường không có nhu cầu lấy hóa đơn hoặc nếu tất cả khách hàng xe máy yêu cầu lấy hóa đơn thì DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi số lượng giao dịch quá lớn.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *