Ngắm nhìn những kiến trúc nhà ở độc đáo nhất tại Việt Nam

Kiến trúc nhà ở độc đáo đâu chỉ có ở các nước trên thế giới mà ngay tại việt Nam cũng có không ít những ngôi nhà sở hữu đặc điểm kiến trúc vô cùng độc đáo.

Những kiến trúc nhà ở độc lạ bậc nhất tại Việt Nam:

1. “Nhà biết thở” ở Đông Anh (Hà Nội)

Đây là tác phẩm của Công ty thiết kế H&P Việt Nam lấy cảm hứng từ việc hòa hợp cùng với thiên nhiên, sự riêng tư và không gian độc đáo khiến ngôi nhà trở nên vô cùng đặc biệt.

Ngôi nhà đặc biệt này tập trung vào thiết kế nội thất cũng như mặt tiền bên ngoài gồm 2 lớp là lớp kính trải dài bên dưới và màn gạch gốm tái chế ốp bên ngoài để lộ các khoảng trống giúp ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào từng ngóc ngách của căn nhà.

Ngoài ra, các chậu cây cảnh cũng được xếp ngẫu nhiên ở các khoảng không gian trống trong căn nhà có tác dụng điều chỉnh độ ẩm và giảm thiểu tối đa bức xạ nhiệt.

2. Ngôi nhà xây từ 8800 chai nhựa tái chế

Đây là sản phẩm ra đời từ dự án “Trường học thiếu niên” của Nông trại hữu cơ Tuệ Viên, Long Biên (TP. Hà Nội).

Với diện tích rất khiêm tốn là 10m2, ngôi nhà này được coi là sản phẩm tái chế của bài toán “tái chế nâng cao”. Bởi chưa từng có một mô hình kiểu mẫu như vậy ở Việt Nam và chi phí cần để xây dựng ngôi nhà này lại không hề rẻ như bề ngoài của nó.

Chỉ riêng khâu thu gom 8800 chai nhựa cũng rất khó khăn khi những bạn trẻ thực hiện dự án nhiều khi phải bỏ tiền túi ra để mua chai nhựa từ những công nhân vệ sinh. Đồng thời phần nền, móng và cột nhà vẫn phải sử dụng các vật liệu xây dựng như xi măng, gạch…

3. Nhà ruộng bậc thang không mái (Hà Tĩnh)

Ngôi nhà được thiết kế theo hình ruộng bậc thang tại Hà Tĩnh được hoàn thành năm 2015, nằm trong chuỗi dự án phát triển kiến nông, lấy ý tưởng từ sự kết hợp kiến trúc và nông nghiệp một cách hài hòa đồng nhất.

Kiến trúc nhà ở này hòa trộn 2 yếu tố đặc trưng của nông thôn Việt là ngôi nhà và ruộng bậc thang để tạo nên 1 tổ ấm. Các ranh giới giữa 2 yếu tố này dường như được xóa nhòa với tài năng của kiến trúc sư đã thiết kế nên ngôi nhà này.

Khu vực trồng trọt chính là nơi mô phỏng ruộng bậc thang, được bố trí trên mái. Hai bên sườn dốc là là hệ thống nước tưới tiêu cho khu đất đồng thời có tác dụng giảm thiểu những tác động bất lợi của môi trường từ việc thiếu cây xanh, tiếng ồn, khói bụi, nhiệt độ cao…

Khu vực sinh hoạt được bố trí khéo léo theo độ dốc của mái nhà từ tầng 1 lên tầng 3. Căn nhà gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ ở trên cùng.

4. Nhà đá (Quảng Bình)

Ngôi nhà đá độc lạ nằm tại Đồng Hới, Quảng Bình do anh Phạm Hùng sở hữu có tổng diện tích mặt bằng 110m2. Ngôi nhà sử dụng đá chẻ và gạch thông gió ở mặt tiền khiến nhiều người phải ngắm nhìn vì thiết kế ấn tượng và độc đáo.

Để xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà này, anh Hùng đã phải mất 10 tháng trời thi công tỉ mỉ và phức tạp. Không những thế anh đã phải đích thân đi khắp các tỉnh để chọn loại gạch, đá mà anh thích. Tổng chi phí xây dựng căn nhà là 800 triệu đồng.

5. Nhà “mọc cây” ở TP HCM

Ngôi nhà “mọc cây” độc đáo này có tên gọi là “House for trees” được thiết kế với 2 phòng ngủ dành cho gia đình 3 người ở. Dự án House for trees từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế nhờ kiến trúc nhà ở  sáng tạo và độc đáo.

Đây cũng là công trình kiến trúc đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng với bê tông cốp pha tre. Tổng diện tích của công trình là 474,3m2.

Sự góp mặt của cây xanh hầu như khắp mọi nơi của công trình này khiến cho bầu không khi nơi đây vô cùng trong lành và xanh mát giữa nhịp sống Sài Thành tấp nập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *