VINDEC- Cấu tạo và ưu điểm của van bi điều khiển khí nén.

VINDEC- Cấu tạo và ưu điểm của van bi điều khiển khí nén. Ngày nay, các dòng van công nghiệp khí nén ngày càng trở nên phổ biến và rất được tin dùng. Van khí nén mang lại sự an toàn khi sử dụng. Ngoài van bướm khí nén, van 1 chiều khí nén,… thì van bi khí nén cũng là một dạng van điều khiển khí nén phổ biến trên thị trường hiện nay. Khác với các dòng van bi cơ (van bi inox, van bi gang,..) hay van bi điều khiển điện thì van bi khí nén dùng khí nén để vận hành nên quá trình làm việc nhanh chóng, thuận tiện hơn đồng thời cũng đem lại sự an toàn hơn.Khi cấp khí nén cho van, thì nó sẽ đóng/mở theo yêu cầu của người vận hành. Điều này giúp nó được ứng dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xử lý nước thải, nhà máy hóa chất, hơi, khí, xăng dầu…

1. Cấu tạo van bi khí nén:

Là 1 mẫu mã, là 1 dạng van điều khiển nên  loại van bi điều khiển bằng khí nén cũng được cấu tạo từ 2 phần. Mỗi bộ phận giữ những vai trò, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều quan trọng và cần thiết.

 • Bộ phận điều khiển khí nén: Đây là bộ phận cung cấp khí nén và điều khiển các hoạt động của van. Có 2 dạng là tác động đơn và tác động kép nhưng với kiểu nào chúng đều có nhiệm vụ đóng/mở van. Vật liệu sản xuất đầu khí nén của van bi thường là hợp kim nhôm nguyên khối bởi chúng có độ bền cao và chất lượng tốt. Ngoài ra, nhằm giúp tăng khả năng kháng ăn mòn của bộ phận này, chúng còn được phủ thêm lớp sơn tĩnh điện.
 • Thân van bi khí nén: đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất nên thường được sản xuất từ inox với ưu điểm là khả năng chịu nhiệt, chịu ăn mòn khá cao. Thêm vào đó là phần gioăng teflon giúp đảm bảo độ kín cho van và tránh sự rò rỉ lưu chất.

Hai bộ phận trên được thiết kế tách rời nhau nên rất thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế. Nếu bộ phận khí nén hỏng có thể thay thế dễ dàng và ngược lại.

Về cơ chế hoạt động, van bi điều khiển khí nén sử dụng bộ chuyền động khí nén để đóng mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất, áp lực của khí nén làm di chuyển piston thông qua hệ thống bánh răng, cung cấp lực momen soắn cho trục vít làm xoay bi van một góc 90 sẽ thực hiện quá trình mở hoặc đóng van.

Xem thêm:https://wikinoithat.com/gioang-mat-bich-bang-cao-su-ptfe-amiang/

2. Phân loại van bi điều khiển khí nén:

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng chúng ta sẽ chọn loại van phù hợp nhất. Với van bi điều khiển khí nén có thể chia thành các dạng như:

a. Phân theo kết nối:

 • Van điều khiển khí nén dạng lắp ren
 • Van bi điều khiển dạng mặt bích

b. Phân theo cơ chế hoạt động

 • Van bi khí nén dạng ON/OFF
 • Van bi dạng tuyến tính

c. Phân theo kiểu tác động

 • Van bi khí nén dạng tác động đơn
 • Van bi khí nén  tác động kép

Ngoài ra, người ta cũng chia van bi điều khiển dựa vào vật liệu, thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ.

3. Những ưu điểm nổi bật của van bi khí nén:

Có thể nhắc đến một vài ưu điểm của van khí nén kiểu bi như:

 • Dùng van bi khí nén sẽ tránh được hiện tượng cháy, nổ có thể xảy ra.
 • Khả năng chịu lực của van rất tốt và lưu chất qua van không bị ảnh hưởng về lưu lượng cũng như áp suất.
 • Vật liệu sản xuất là inox có độ bền cao, chống ăn mòn tốt. Nhờ đó, van bi khí nén có thể chịu được các loại lưu chất như nước thải, nước sạch, khí, hóa chất…
 • Dễ dàng sử dụng, vận hành.

Xem thêm:https://wikinoithat.com/nhung-uu-diem-ky-thuat-van-an-toan-dong-noi-ren-va-ung-trong-cong-nghiep/

​​​​​Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP chính hãng như van bi, van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Kitz, Yoshitake, Tung Lung,  Joeun, Chiu Tong, Hitachi,…

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667   E: [email protected]
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 806 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *